ý nghĩa các loài hoa – ý nghĩa hoa sương rồng bát tiên

24/11/2016 00:26 Sáng (GMT+7)

Cùng Dienhoa360 tìm hiểu về ý nghĩa loài hoa sương rồng bát tiên. Sương rồng bát tiên là loài cây thuộc bản địa của vương quốc đảo Madagascar xương rồng bát tiên hiện được rất nhiều người dân nơi đây trồng và chăm sóc. Hoa xương rồng bát tiên có rất nhiều màu khác nhau như xanh đỏ tím vàng… Nhờ vẻ đẹp dịu dàng nên loài cây thuộc họ xương rồng này được nhiều người trồng làm hàng rào hoặc trang trí trong nhà.

y-nghia-hoa-trong-dao

Đặc điểm của loài xương rồng bát tiên

Thân cây: đa dạng về màu sắc như xanh, nâu đỏ hoặc nâu tím… Thân có nhựa mủ và gai, hình dạng và màu sắc của gai cũng rất phong phú như gai đơn, gai kép…

Cá cây: có rất nhiều hình dạng như: hình bầu dục dài, bầu dục ngược, bầu dục tròn, thuôn dài, hình mác, hình tròn…. phần lớn các cây có lá màu xanh bóng, một số ít màu xanh sáng .

Hoa: có hoa rất phong phú đầy đủ màu sắc: trắng, xanh, đỏ, tím, vàng, đốm, sọc. Cây rất sai hoa, mỗi nách lá đều có một vòi hoa rất to, vừa đẹp vừa lâu tàn (từ 2-6 tháng). Với phát hoa to dài, mang bầu hoa chung gọi là cyathium dạng hình chuông, ngoài cùng có hai lá bắc mà người ta thường nhầm là cánh hoa.

Đặc tính: có thể sống khỏe trong điều kiện nắng nóng hoặc ít nước.

Ứng dụng: dùng làm cây để bàn, cây hoa để bàn trang trí văn phòng. Cây có gai, thân màu trắng mốc, dáng hoa đẹp nên được trồng làm cảnh, làm hàng rào hoặc trồng thành những bụi khóm lớn trong sân vườn.

hoa-suong-rong-bat-tien

Ý nghĩa hoa xương rồng bát tiên

Cây xương rồng bát tiên có tên khoa học là Euphorbia milii thuộc họ cây đại kích (Euphorbiaciae). Nó được mang tên của vị thống đốc của đảo Reunion, ngài Baron Pierre-Bernard Milius. Vào năm 1821, vị thống đốc này đã giới thiệu xương rồng bát tiên tại Pháp như một loại cây cảnh trong nhà. Sau đó ông tặng nó cho Vườn Bách thảo Bordeaux (Pháp).

Ngoài ra ở tại Thái Lan, xương rồng bát tiên có tên là Siamese lucky Plant mang ý nghĩa loài thực vật may mắn của xứ sở này.

hoa-tuoi-hoa-suong-rong

Ý nghĩa hoa tươi – hoa sương rồng bát tiên trong Thiên chúa Giáo

Ở phương Tây người ta gọi xương rồng bát tiên chính là “vòng gai của Chúa”, “vương miện Jesus” hay “máu của Chúa Kitô”.

Câu chuyện này được xuất hiện trong sách Phúc âm thuật lại sau sự kiện 13 đồng bạc. Cái giá phải trả cho sự phản bội của Giu-đa, Chúa Giêsu thành Nazareth bị bắt, bị đánh đập hành hạ, bị đặt một vòng gai trên đầu. Sau đó Chúa Giêsu bị đóng đinh lên thập giá ở đường Calvary hay còn gọi là núi sọ. Chúa Giêsu đã chết vì tình yêu, vì nhận loại, máu của người rơi xuống, thấm nhuộm vòng gai và nở thành những bông hoa rực rở.

Cũng như tất cả các công cụ khác có trong cái chết của Chúa Giêsu như Thánh Giá, các trụ cột, roi, búa và đinh… vòng gai đã trở thành một vật thiêng liêng. Từ đó các tín đồ Kitô giáo trồng loài cây gai này để tưởng nhớ chúa Giêsu, người Thầy của họ chết giữa khổ đau để cứu họ, cứu nhân loại, Kito hữu tin rằng Giêsu đã phục sinh và sống lại vào ngày thứ 3.

y-nghia-cac-loai-hoa-hoa-suong-rong-bat-tien