Hoa hồng leo, cách chăm sóc và trồng hoa hồng leo

17/09/2019 10:30 Sáng (GMT+7)

Hoa mọc ven đường, trong vườn, trên cầu, dưới chân thác… tạo nên vẻ đẹp yên bìnhHoa hồng leo là một loại hoa đơn giản nhưng vô cùng kiêu sa và lộng lẫy. Chính vì thế mà rất nhiều người thích loại hoa này. Để trồng và chăm sóc một giàn hồng leo đẹp không khó nhưng đòi hỏi người chăm sóc phải có tính kiên nhẫn và một niềm đam mê với loại hoa đặc biệt này. Chúng ta cùng tham khảo cách trồng và chăm sóc một giàn hồng leo nhé.

Hoa Hồng Leo – Tên khoa học: Rosa spp, Họ Rosaceae. Hồng leo có 2 loại là hồng leo nhung và hồng leo phấn. Có một số loại hoa hồng có khả năng leo như hồng tường vi hồng tám xuân, hồng dây hoa trắng nhỏ thông dụng ở Việt Nam. Dù rằng trên thế giới có nhiều loại hoa hồng leo nhưng do đặc tính nuôi trồng của hoa hồng là không ưa nhiệt độ, ẩm độ quá cao như ở Việt Nam nhất là ở phía Nam nên độ bền của các cây hoa hồng nuôi trồng không lâu. Duy chỉ có các tỉnh phía Bắc, các vùng cao nguyên thì nuôi trồng dễ dàng hơn (nhưng bạn đừng lo, mình cũng từng trồng được ở Sài Gòn rồi). Hoa hồng vừa đẹp vừa có hương thơm nên mọi người đều yêu thích. Cây phát triển khá nhanh nếu môi trường thích hợp, độ vươn xa cũng không bằng các loại dây leo khác, nên thường trồng ở những nơi có diện tích nhỏ: cột, cổng hay một khoảng vách nào đó hoặc có thể trồng bồn hoa trên cao để cho cây vươn xõa dài ra.

>>>   Đây là mẫu hoa khai trương đẹp bạn nên xem

>>>  Hoa chia buồn và mẫu hoa bạn nên xem

Để phát triển, hoa hồng leo cần có dàn để bám vào và leo lên. Có giống trổ hoa đơn, hoa kép, giống trổ hoa nhiều lần hoặc một lần trong năm. Chúng ta cần chuẩn bị một chút trước khi trồng hoa nhé:

Ðất và nơi trồng hoa hồng leo dàn:
Ðất sâu, xốp có thành phần đất sét, nhiều ánh mặt trời và những chỗ ấm. Ðất cát thì nên trộn thêm phân phân hữu cơ và đất sét vào.

Hoa hồng leo thường có các màu hồng cánh sen, hồng phấn nhạt, hoa hồng đỏ, hoa hồng leo trắng, hoa hồng leo màu cam,… Cây hoa hồng leo là một trong những cây dây leo giàn có hoa thường được trồng trang trí cổng ngỏ, trồng chậu với cây bắt leo cao đặt trong sân vườn, trồng hàng rào

Giỏ hoa hồng leo thường có chiều cao từ 30 cm – 70cm, chia làm 02 loại dây nhỏ và trung

Giống trồng hoa hồng leo dàn:

Nếu bạn trồng hồng leo vào tháng 10-12 thì chỉ nên cắt ngắn vừa phải, những trồi quá yếu nên cắt bỏ hẳn. Những cây trồng vào mùa xuân tháng 3 đến tháng 5 nên cắt còn lại một mắt có hướng quay ra ngoài. Cắt bỏ đi 1/3 rễ (nếu không có giống thì bạn có thể tới các điểm bán hoa kiểng, ở đó người ta có bán các góc Hồng Leo, cứ việc nói mua Hồng Leo thì người ta sẽ bán cho. 

Cách trồng hoa hồng leo dàn:
Nếu trồng theo cắt cành thì ngâm cây hồng khoảng 2 -3 tiếng vào nước sau đó trồng liền, nếu trời quá nắng nên che lại bằng vật ẩm ướt. Lỗ trồng nên đào sâu. Chôn khúc thân nổi u giữa rễ màu nâu và đoạn mầm xanh có gai chìm xuống mặt đất khoảng 3 ngón tay. Dùng đất trộn phân hữu cơ lấp và nhấn kỹ gốc lại. Tưới sơ nước cho vững cây.

Vào mùa khô nên tưới mỗi sáng. Tránh tưới lên lá và hoa – có thể tạo ra nấm có hại cho hoa.
Bón phân hữu cơ vào mùa xuân, phân phải chứa ngoài nitơ các chất như phosphor và Kali để tạo bông. Từ tháng 7 trở đi không nên bón phân có chất nitơ. Tháng 9 nên bón phân có nhiều kali để tạo thân gỗ cho cây hồng.

>>   Cung cấp Hoa Chúc mừng với nhiều mẫu đẹp bạn nên xem!
>>   Giải đáp về số lượng bông tặng hoa sinh nhật


Hoa tàn nên cắt bỏ với hai, ba đốt lá. Những mầm tạo hột này sẽ làm yếu cây và tạo những loại hoa lép. Ðối với hoa hồng leo nên tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột.

Mỗi năm nên cắt hồng ngắn lại Những cành khoẻ nên chừa lại từ 5 đến 8 mắt. Những cành yếu khoảng 3 đến 5 mắt. Những mầm mọc ngầm từ đất lên phải được cắt bỏ hẳn. Ở những loại hồng mọc thành bụi hoặc hồng dây chỉ cần tỉa cho bớt cớm.

Vào mùa xuân nên cắt hết những nhánh già, chỉ để lại những chồi non. Như vây chồi sẽ mạnh và cho những hoa có giá trị hơn, đẹp hơn.


Dienhoa360 cung cấp các dịch vụ hoa tươi | Hoa sinh nhật | hoasinhnhat | Hoa khai trương | hoa khai truong | hoabo | Hoa bó |

Đặt hoa liên hệ

Hà Nội: (024)3 21 21 028 – zalo/viber 0988 903 205
Sài Gòn: (028) 3 848 8539 -zalo/viber 0981 999 002

 

Tags: