Những điều Nên và không Nên trong Tang lễ Việt Nam

04/06/2021 09:10 Sáng (GMT+7)

Hẳn rằng ai trong chúng ta cũng từng nhìn, hoặc tham dự tang lễ. vậy Những điều Nên và không Nên trong Tang lễ Việt Nam là gì, cùng chúng tôi tim hiểu nhé.

Tang lễ là những sự kiện mà bạn không muốn phải trải qua. Tùy thuộc vào nơi bạn đến, chúng có thể được xem như một sự kiện buồn hoặc một kỷ niệm.

Ở Việt Nam , có một số thói quen và thói quen lâu đời mà bạn có thể chưa biết. Hãy lưu ý những quy tắc và gợi ý này để đảm bảo rằng bạn vẫn tôn trọng và không trách móc trong thời gian tang tóc này.

Những điều Nên và Không nên trong đám tang Việt Nam

Dưới đây là hướng dẫn nhanh những việc cần làm và những điều cần tránh nếu bạn được mời đến dự đám tang ở Việt Nam.

Mang theo một món quà: Đây là một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với người đã khuất và các thành viên trong gia đình của họ. Quà tặng phổ biến nhất là hoa và trong văn hóa Việt Nam, hoa thích hợp nhất để tặng trong tang lễ là hoa trắng.

Hoa đám tang màu trắng-vòng hoa đám tang trắng

Một trong những loài hoa được yêu thích nhất trong văn hóa Việt Nam là hoa sen trắng. Các loài hoa được sử dụng nhiều trong hoa chia buồn như là hoa lan, hoa hồng, hoa cúc. Chúng được dùng như một hình ảnh ẩn dụ cho tính chất tuần hoàn của cuộc sống. Tượng trưng cho sự thanh lọc và tái sinh.

Xuất hiện với màu đen: Vì các thành viên trong gia đình mặc đồ trắng. Những người khác tham dự nên mặc đồ đen. Ngoài là một cách để phân biệt các thành viên trong gia đình với khách. Màu trắng còn được các thành viên trong gia đình mặc vì họ tin rằng nó sẽ tích đức cho người đã khuất và gia đình.

sử dụng số lẻ: Điều này có vẻ hơi khó hiểu đối với người nước ngoài nhưng trong văn hóa Việt Nam, một số thủ tục được thực hiện theo số lẻ. Ví dụ, khi thắp hương, nên thắp một, ba hoặc năm cây, với ba cây là lý tưởng nhất.

Những điều Nên và không Nên trong Tang lễ Việt Nam

Những điều Nên và không Nên trong Tang lễ Việt Nam

Điều này cũng được áp dụng khi bạn cúi đầu trước quan tài. Cầm nhang trong tay và lạy một lần, ba lần hoặc năm lần.

Người Việt tin rằng số lẻ là ‘may mắn’ trong đám tang. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc cầm ba cây nhang vào bất kỳ thời điểm nào khác có thể bị coi là rùng rợn hoặc không may mắn. Lấy ví dụ như tòa tháp chung cư trước đây có tên Thuận Kiều Plaza . Đối với người Sài Gòn, ba ngọn tháp gần giống với những nén hương mà người ta có thể đốt lên để tôn vinh những người đã khuất và do đó bị nguyền rủa vì đã thất bại trong quan niệm kiến ​​trúc.

Đây là những điều bạn KHÔNG nên làm trong đám tang ở Việt Nam

Hạn chế đi lễ nếu đang mang thai: Người Việt tin rằng khi người chất thì sẽ lạnh hơn. Vì vậy đang mang thai gần quan tài sẽ gây lạnh dễ bị xẩy thai

Đừng cười: Điều này có vẻ không cần thiết nhưng điều rất quan trọng cần lưu ý là đám tang ở Việt Nam là một sự kiện u buồn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh cười hoặc cười hở lợi vì nó sẽ bị coi là vô cùng thô lỗ.

Không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào: Hãy im lặng hết mức có thể và chỉ nói khi được nói chuyện với. Giữ âm lượng của bạn ở mức thấp và đảm bảo điện thoại của bạn được đặt ở chế độ im lặng. Điều cuối cùng bạn muốn là thu hút sự chú ý không mong muốn đến bản thân, đặc biệt khi bạn là khách.

phong tục tang lễ việt nam

phong tục tang lễ việt nam

Quan sát cách những người tham dự địa phương khác cư xử tại đám tang và chỉ làm theo những gì họ làm. Hầu hết thời gian họ sẽ hướng dẫn bạn các bước và thủ tục nên bạn sẽ không có gì phải lo lắng.

Trong văn hóa Việt Nam, những người đã khuất được tôn trọng như những người còn sống. Đó là lý do tại sao việc chụp ảnh trong đám tang của người Việt là hoàn toàn bình thường. một hành động không được chấp nhận ở hầu hết các xã hội phương Tây.

Vì Việt Nam có nhiều dân tộc khác nhau nên sẽ có một số khác biệt về phong tục và thủ tục . Tuy nhiên, hầu hết trong số họ chia sẻ một số tương tự như thông lệ , mà sẽ được liệt kê dưới đây.

Bước 1: trang điểm lần cuối: Trước tiên, thi thể sẽ được chuyên viên lau mặt, trang điểm rửa sạch sẽ, sau đó mặc một bộ quần áo mới, trước khi thi thể được đưa vào quan tài. Nếu đến thời điểm đó, quan tài vẫn chưa có sẵn, thì thi thể sẽ được đặt trên giường. Điều này có ý nghĩa bảo vệ linh cữu trong thời gian chờ chuẩn bị tráp.

Một tập tục khác là đặt một nhúm gạo, với ba đồng tiền vào miệng của người đã khuất. Điều này dựa trên niềm tin rằng “được sinh ra từ trái đất, một người phải quay trở lại trái đất”. phong tục này thường dùng cho người không có tôn giao, là người nương dân. Đối với người theo đạo Công Giáo thì không có tập tục đó.

Khi quan tài đến, thường sẽ được đặt gần trung tâm của ngôi nhà, lý tưởng nhất là ở phòng khách.

Bước 2: Truyền tin: Các lá cờ đen và trắng sau đó sẽ được treo, dọc theo tuyến đường từ nhà của người quá cố đến đường chính gần nhất. Các lá cờ sẽ được đặt cách nhau khoảng 50 đến 100 mét. Những lá cờ này như một lời ‘thông báo’ cho những người hàng xóm, cũng như những linh hồn xung quanh rằng một người nào đó trong vùng lân cận đã qua đời. Nó cũng phục vụ mục đích thiết thực là đánh dấu đường đến nhà cho những người tham dự đánh thức.

Bước 3: Nhập Quan tài: Còn được gọi là nhập quan , giai đoạn này bao gồm làm sạch hoặc làm đẹp lần cuối trước khi đặt vào quan tài. Nước và rượu được sử dụng cho quá trình này trước khi cơ thể được mặc một bộ quần áo mới màu trắng.

Những điều Nên và không Nên trong Tang lễ Việt Nam

Những điều Nên và không Nên trong Tang lễ Việt Nam

 

Thân nhân của người quá cố sẽ mặc trang phục tang lễ gồm áo choàng trắng, quần dài quá khổ và mũ trùm đầu nhọn.

Sau khi thi thể được đặt vào quan tài, sau đó người thân sẽ từ từ đi vòng quanh quan tài lần cuối. Nếu người chết theo đạo Phật hoặc không có tôn giáo cụ thể, một bát cơm và một quả trứng sẽ được đặt trên quan tài. Nếu người quá cố theo đạo Thiên Chúa, sẽ có một tấm ảnh và ghi tên thánh và được đặt trước bàn thờ để khi người tới phúng viếng sẽ có thể đọc kinh. Và cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất.

Bước 4: Đến đón khách: Tại thời điểm này, quan tài sẽ sẵn sàng để xem và khách sẽ đến để an ủi gia đình, cũng như để dâng lời cầu nguyện lần cuối. Khách mời thường mặc quần áo tối màu và họ sẽ mang theo vòng hoa chia buồn và tiền để lo tang lễ.

Lễ thức thường kéo dài khoảng hai ngày, trong đó bạn bè và cộng sự có thể đến bất cứ lúc nào để bày tỏ lòng kính trọng đối với người đã khuất và gia đình. Họ thường sẽ mang theo một gói hương, và một phong bì có một số tiền trong đó. Hai vật phẩm này được trao cho gia đình như một hình thức đóng góp cho quá trình tang lễ. thời gian này chỉ áp dụng tại nhà riêng. Với nhà tang lễ thì chỉ diễn ra khoảng 1,5 – 2h đồng hồ

Sau đó, họ sẽ thắp một nén hương, dâng lời cầu nguyện cho người đã khuất và vái lạy. Hai trong số các thành viên trong gia đình có tang sẽ đứng ở hai bên quan tài trong suốt quá trình này và cúi đầu đáp lễ.

Gần đó sẽ có một khu vực nhỏ được bố trí với một số thức ăn nhẹ và trà để du khách có thể ngồi nói chuyện sau đó. Những người bạn thân thường ở lại và giúp đỡ đám tang nhiều nhất có thể, kể cả làm việc vặt hoặc rửa bát. Nếu người chết làm việc cho một công ty, họ thường sẽ gửi hoa phúng viếng, sau đó sẽ được đặt xung quanh quan tài và mang đến nơi chôn cất.

Bước 5: Lời tạm biệt cuối cùng: Vào cuối ngày thứ hai. Một đội khoảng mười người đàn ông sẽ chuẩn bị khênh quan tài di chuyển ra xe tang.

Đầu tiên, những người đàn ông sẽ thực hiện nghi lễ xin phép các linh hồn địa phương để di chuyển quan tài. Sau đó, quan tài sẽ được chuyển vào xe tang . một phương tiện được tùy chỉnh với cửa sổ lớn để quan tài có thể nhìn thấy từ bên ngoài.

Phương tiện này sẽ là một phần của đoàn xe bao gồm bạn bè và gia đình. và tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của người đã khuất, nó có thể kéo dài đến một hoặc hai km.

Đoàn xe sẽ gồm một xe ‘dẫn đầu’ chở hai thành viên trong gia đình. Một thành viên trong gia đình sẽ cầm một tấm ảnh chân dung của người đã khuất trong khi người kia cầm bát hương.

Khi đến đích, một nghi lễ khác sẽ được thực hiện bởi những người đàn ông tương tự trước khi tiến hành chôn cất thực sự. Những thứ thuộc về người đã khuất, chẳng hạn như quần áo, sẽ được đốt gần khu mộ, cùng với hoa và tấm nệm được dùng làm giường chết.

Khi về đến nhà, nhà cửa đã được dọn dẹp sạch sẽ, đồ đạc cất lại, thường là do những người bạn thân ở lại phụ giúp, bát hương sẽ được đặt trên bàn thờ gia tiên.

Bữa ăn sẽ được cung cấp cho những người làm việc trong lễ tang và những người đàn ông thực hiện các nghi lễ.

Bước 6: Để tang: Tùy thuộc vào vị trí của người quá cố trong thứ bậc của gia đình, thời gian để tang có thể kéo dài đến ba năm. Trong giai đoạn này, các thành viên trong gia đình sẽ có một số hạn chế, bao gồm cả việc cấm kết hôn. Điều này thường phổ biến hơn ở những gia đình bảo thủ hơn, nhưng không được tuân thủ nghiêm ngặt bởi những gia đình còn lại. Những bộ quần áo màu trắng của các thành viên trong gia đình cũng sẽ được đặt gần bàn thờ và sẽ được đốt sau một thời gian nhất định để báo hiệu kết thúc thời gian để tang.

Đám tang của người Việt có thể là một trải nghiệm văn hóa mở mang tầm mắt nếu bạn lưu ý những điều nên làm và không nên làm để tránh vô tình xúc phạm chủ nhà và những người đã khuất.

đặt hàng nhanh
Chỉ vài click đã đặt hàng xong Không cần đăng ký, đăng nhập

QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG

- Thông tin của quý khách được bảo mật an toàn khi đặt hàng trên điện hoa 360.

- Giảm giá khi đặt hàng cho khách hàng cũ.

- Cam kết vận chuyển đúng thời gian theo đơn đặt hàng.

- Đơn hàng của quý khách có thể thay đổi, trả lại theo quy đinh.

- Thanh toán đơn hàng với nhiều phương thức khác nhau.