Ý nghĩa của hoa Trinh nữ loài hoa thẹn thùng chuyện giờ mới nói!

28/06/2019 01:02 Sáng (GMT+7)

Cây hoa trinh nữ gắn liền với thời thơ ấu của biết bao thế hệ, mỗi lúc đi ngang qua khóm cây, nhẹ nhàng đưa tay khẽ chạm vào chiếc lá bất chợt xấu hổ e thẹn khép mình vào thân tựa như những cô gái e lệ khi bị chàng trai nào đó khẽ ngó trộm. Chính sự duyên dáng, ngượng ngùng này của loài hoa trinh nữ nên dân gian còn gọi chúng với một cái tên rất đáng yêu – hoa xấu hổ.

Có lẽ trong các loài hoa, Hoa Mắc Cỡ là bình dị nhất. Cây Hoa Mắc Cỡ mọc hoang khắp nơi, tại các khu đất sỏi đá ẩm ướt, đất đỏ pha cát, kể cả vùng đất cằn cỗi. Thân thảo, nhiều chùm rễ thành cành, có nhiều lông tơ nhỏ, nhiều gai nhỏ vàng mỡ gà, đầy gai nhọn, đâm vào da thịt gây nhức và đôi khi lưu mũi gai dưới da. Nhưng Hoa Mắc Cỡ không “ác ý”, không “dữ tợn”, ai chạm khẽ vào là Hoa Mắc Cỡ liền e thẹn xếp lá lại tỏ vẻ mắc cỡ như một trinh nữ.

Cây hoa dại này (thân, rễ, lá) có dược tính an thần cao, dễ tạo cơn buồn ngủ. Chỉ là một loài hoa dại nhưng Hoa Mắc Cỡ được cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh gọi tên bằng một mỹ từ: Hoa Trinh Nữ. Ông kể chuyện bằng nhạc: “Qua một rừng hoang gió núi theo sang giũ bụi đường trên vai, hái cây hoa dại lẻ loi bên đường gọi hoa Trinh Nữ… Nâng nhẹ một cây lá xếp trong tay lá ngủ thật mê say, ngỡ đôi mi dày khép đêm trăng đầy cài then cung ái…”. Ông mô tả thật khéo léo. Chắc hẳn Hoa Mắc Cỡ là loài hoa rất lạ, lạ như các trinh nữ vậy! Trinh nữ có một nhân đức là một trong ba lời khấn của các tu sĩ Công giáo: Khiết tịnh.

hoa-trinh-nu

 

Chắc hẳn Hoa Mắc Cỡ là loài hoa rất lạ, lạ như các trinh nữ vậy!

Thời thơ ấu biết bao buổi trưa trốn ba mẹ ra ngoài sau vườn chơi, một trong những trò được bọn trẻ con rất thích thú đó chính là chọc ghẹo hoa xấu hổ. Nhiều bạn gái còn rất thích hái những bông hoa xinh xinh màu hồng để cài lên mái tóc…

Là loài hoa dại nên trinh nữ mọc khắp nơi, ở những khu đất đá sỏi ẩm ướt hay kể cả những vùng đất cằn cỗi vẫn có sự hiện diện kiên cường của loài hoa đặc biệt này. Tuy có nhiều gai để sẵn sàng đâm vào những kẻ tấn công mình tuy nhiên với bản tính hiền lành thơ ngây xấu hổ vẫn e thẹn xếp lá lại như nàng trinh nữ khi bị ai đó chạm đến.

y-nghia-hoa-trinh-nu-hoa-xau-ho

 

Xấu hổ vẫn luôn e thẹn xếp lá lại như nàng trinh nữ khi bị ai đó chạm đến

Sự đặc biệt này của loài hoa trinh nữ được giải thích khoa học bởi “tác dụng sức căng” của lá xấu hổ. Ở cuối cuống lá có một mô tế bào mỏng gọi là bọng lá bên trong chứa đầy nước. Mỗi khi ai vô tình đụng tay vào, lá bị chấn động nước trong tế bào bọng lá lập tức dồn lên hai bên phía trên thế là phần dưới bọng lá xẹp xuống như một quả bóng bị xì hơi còn phần trên lại như quả bóng bơm căng. Vì thế làm cho cuống lá sụp xuống, khép lại. Và khi một lá khép lại nó sẽ đưa tín hiệu lan rộng đến các lá khác khiến chúng lần lượt khép lại. Nhưng điều này chỉ xảy ra ít phút sau đó dưới bọng lá lại dần đầy nước từ đó lá xòe ra nguyên dạng như cũ. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp cây xấu hổ cứu được những chiếc lá non khi gặp mưa bão.

y-nghia-cac-loai-hoa-trinh-nu

Vẻ e thẹn xấu hổ của loài hoa mắc cỡ đã gợi nhắc phẩm chất quý báu cần có của con người đó chính là lòng tự trọng

Ý nghĩa thân thương của loài hoa trinh nữ

Vẻ e thẹn xấu hổ của loài hoa mắc cỡ đã gợi nhắc phẩm chất quý báu cần có của con người đó chính là lòng tự trọng. Biết xấu hổ nghĩa là vẫn còn lòng tự trọng, đây là phẩm chất cần thiết và không thể thiếu của con người. Hoa trinh nữ với những cánh bé li ti màu hồng nhạt toát lên sự dịu dàng đúng như tên gọi của nó: hoa trinh nữ như cô gái xuân thì e ấp nụ cười duyên.

Trên những sườn núi cao hoặc ven đường, hoa trinh nữ đơn thuần và gần gũi. Những lữ khách đường xa bước chân đã mỏi, lại ngừng chân say mê ngắm nhìn những bụi hoa trinh nữ đầy sức sống. Có đem lòng yêu hoa thì cũng chẳng ai lỡ chạm vào sợ đánh mất cái hoang sơ trong trẻo trên từng bông hoa, trên từng chiếc lá này.

y-nghia-cua-hoa-trinh-nu

 

Hoa Trinh nữ có hoa kép đẹp nhẹ nhàng

Hoa Trinh Nữ có hoa kép, mọc đối xứng, và như thế cứ 2 hoa nở một lần. Hoa nở từ dưới lên, trên cành hoa sẽ có hoa tàn, hoa mới nở, hoa sắp nở và cả những nụ hoa. Chúng ta có thể bắt gặp cây trinh nữ ở các khoảng đất cỏ dại mọc nhiều, thân cây nhỏ có gai, mọc rà ở đất, lá bẹ có rìa lông. Khi bị đụng đến và lúc về đêm thì lá xếp lại. Hoa hình đầu tròn, có màu hồng, quả có lông, rụng thành từng đốt. Cây có tính an thần, giúp dễ ngủ.

Giới thiệu về cây hoa Trinh nữ cây xấu hổ

Thân thảo đứng đối với cây non hoặc bò trườn đồi với cây trưởng thành. Thân cây có thể dài tới 1,5 m bò trườn hoặc tựa leo gần mặt đất, đối với thân cây tựa leo mỏng manh hơn thân cây bò trườn trên mặt đất. Vỏ thân cây có gai biểu bì thưa hoặc dày.

Lá cây kép lông chim 2 lần chẵn, có từ 1-2 cặp lá thứ cấp, mỗi lá thứ cấp lại có từ 5-13 cặp lá chét. Các cuống lá sơ cấp cũng có gai. Những bông hoa tím hoặc hồng ở đầu cuống mọc lên từ nách lá vào giữa mùa hè. Khi cây càng lớn thì hoa mọc càng nhiều hơn. Những bông hoa được thụ phấn nhờ gió và côn trùng. Các hạt mầm có vỏ cứng nhằm hạn chế sự nảy mầm. Rễ cây trinh nữ tạo nên carbon disulfide, ngăn ngừa một số loại nấm gây bệnh và cộng sinh từ phát triển trong vùng rễ của cây.Điều này cho phép hình thành các nốt sần trên rễ có chứa các cố định đạm nội cộng sinh, nhằm sửa chữa nitơ trong khí quyển và chuyển đổi nó thành một dạng có thể sử dụng bởi thực vật

Xem them bài liên quan: 
Địa chỉ mua hoa khai trương đẹp 
Đặt hoa chia buồn quý khách nên tham khảo mẫu hoa này!
Cung cấp Hoa Chúc mừng với nhiều mẫu đẹp bạn nên xem!
Số lượng hoa tặng trong dịp sinh nhật

 

Tags:
đặt hàng nhanh
Chỉ vài click đã đặt hàng xong Không cần đăng ký, đăng nhập

QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG

- Thông tin của quý khách được bảo mật an toàn khi đặt hàng trên điện hoa 360.

- Giảm giá khi đặt hàng cho khách hàng cũ.

- Cam kết vận chuyển đúng thời gian theo đơn đặt hàng.

- Đơn hàng của quý khách có thể thay đổi, trả lại theo quy đinh.

- Thanh toán đơn hàng với nhiều phương thức khác nhau.