Hoa phi yến-ý nghĩa và sự tích hoa phi yến

30/11/2016 15:46 Chiều (GMT+7)

Bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa hoa phi yến chưa? mỗi loài hoa đều có những truyền thuyết riêng với hoa phi yến cũng vậy chúng cũng có ý nghĩa và câu chuyện riêng hôm nay Dienhoa360.com sẽ giới thiệu cùng các bạn ý nghĩa và truyền thuyết hoa phi yến nhé.

Hoa Phi Yến có tên khoa học là Delphimum ajacis L hoặc chân chim vì hình dáng giống như chân chim phi yến, một số người cũng gọi là “hoa violet” vì nó có hoa màu tím và còn có tên là La-let. Hoa phi yến là một bông hoa có cuống dài, thanh thanh, màu phơn phớt hồng, hoặc tím hoặc trắng, nở tươi được khá lâu. Loài hoa này đã được gieo trồng từ thời các vua Pharaon, thời ấy loài hoa này có vai trò rất quan trọng vì nó được dùng để làm thuốc từ sâu.

y-nghia-hoa-phi-yen

 

Ý nghĩa vàTruyền thuyết hoa Phi Yến

Phi Yến là loài hoa được mọc lên từ máu của Ajax, một chiến binh dự chiến thành Troy. Vì thất vọng trong việc phân chia chiến lợi phẩm nên Ajax nóng tính đã chạy ra khỏi đồng và anh ta trút cơn giận của mình lên một đàn cừu tội nghiệp. Anh đã giết một số cừu trước khi thức tỉnh khỏi cơn điên loạn vì giận giữ. Sau đó vì xấu hổ cho hành vi, cảnh tượng mà mình đã gây ra, Ajax đã quay gươm tự sát. Máu của anh ta chảy đầy trên mặt đất và sau đó nảy ra những bông hoa, gọi là Delphinium Ajacis.

Tuy nhiên một số người lại cho rằng sở dĩ nó có tên gọi Phi Yến vì hình dáng của nó trông giống cái mũi nhọn trên đầu con cá heo. Thật ra, mỗi người lại nhìn thấy hình dáng của loài hoa này thành một thứ khác nhau, vì vậy nó còn được gọi là Larkspur vì nó trông giống cái mào của con chim chiền chiện(lark).

 

gio-hoa-phi-yen-dep

Phi yến có nhiều màu sắc khác nhau, như màu hồng, màu tím, tím đậm và tím nhạn, hồng đậm và hồng nhạt

Hoa phi yến được sử dụng rộng rãi trong việc trang trí hoa tươi, như xe hoa cô dâu, giỏ hoa tươi, bó hoa…

Dienhoa360.com có một số mẫu hoa về phi yến các bạn muốn sử dụng vui lòng liên lạc hoặc truy cập: Dienhoa360.com

Trồng và chăm sóc hoa Phi Yến

Hoa Phi Yến không kén đất lắm và nó còn có khả năng chịu hạn và chịu rét cao. Tuy nhiên loài hoa này cần nơi có nhiều ánh sáng, ít phân bón nhưng phải cân đối tỉ lệ N.P.K.

Khi cắt cây lấy hạt phải cắt những cành chính đã chín vàng bỏ 1/3 đoạn trên và 1/3 đoạn dưới cành. Có như vậy sau này cây mới ra hoa đều. Hạt cần phơi kỹ dưới bóng râm rồi lấy giấy báo gói lại gác lên gác bếp nơi xa lửa bốc lên trực tiếp.

Khi gieo, đem chà cho vỏ mỏng bớt rồi ngâm nước lã ấm tay 6 – 7 tiếng sau đó đem rửa sạch nước chua rồi lại bỏ vào tủ lạnh xử lý, sau khi đã bọc lại bằng vải. Ngày hôm sau lại đem rửa lại và xử lý tiếp gọi là xử lý lạnh, xử lý độ5 – 7 lần như vậy, hạt sẽ nảy mầm và đem gieo.

Cũng có thể làm như trên xong dễ dàng hơn là ủ vào nhiều lần vải rồi phủ rơm rạ dày, làm liên tục 5 – 7 ngày. Hạt nứt nanh thì đem gieo. Gieo rất cẩn thận trên nền đất làm kỹ, phủ rạ đày rồi tưới đẫm. Sau 7 – 8 ngày hạt thành cây nhỏ thì bóc bỏ ra, cây chưa cho lá thật, chỉ mới có 2 lá mầm cao 1 – 2cm thì nhổ đem trồng.

Khi trồng đất cũng cần làm thật kỹ, tưới nước đẫm rồi mới trồng cây. Trước khi nhổ cây cũng phải tưới đẫm hoặc sau khi nhổ cáy đem nước tưới ướt giữ cho cây không héo, dùng que nhỏ như đâu que đan áo chọc lỗ, mỗi gốc trồng một cây, ấn gốc nhẹ tay cho vững rồi dùng ấm tích róc nước vào gốc cây mà tưới mạnh.

Đất trồng cần bón phân lót nhưng không nhiều, mật độ 20x25cm, tưới ẩm luôn, nhổ cỏ bằng tay không cần vun. Gieo giữa tháng 9 âm lịch, trồng cuối tháng 9, cuối tháng 11 cây bắt đầu vươn ngọn là vừa Tết. Nếu thấy nắng ấm mà cây vươn sớm, cần bấm ngọn cho lên ngọn khác. Nếu chậm thì thúc phân mạnh hơn.

Phi Yến là hoa chủ lực của tết Nguyên đán. Có thể cắm lọ kèm với Thược Dược, Lay Ơn. Có thể cắm riêng hoặc cắm lọ nhỏ, cắm bàn chông. Cây hoa phi yến cao, trồng dày không vun nên rất dễ đổ phải làm dàn nẹp lại cây mới không bị cong.

 

Hoa Phi Yến ở châu Âu

 

bo-hoa-phi-yen

Với vẻ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng, thanh thoát nhưng cũng rất tươi tắn hoa Phi Yến được ưa chuộng rất nhiều ở châu Âu. Mỗi năm vào dịp từ giữa tháng 6 cho tới tháng 8 bạn sẽ được ngắm nhìn những cánh đồng hoa Phi Yến nở bừng lộng lẫy trên khắp các vùng ở ngoại ô nước Anh.

Màu sắc phong phú, gồm trắng, hồng, đỏ, tím, xanh hay màu pha lẫn, hoa phi yến được chuộng trong các đám cưới. Đặc biệt những cánh hoa phi yến giữ được màu và tươi rất lâu, trong khoảng 3 tới 4 tuần sau khi hái.

Cánh đồng hoa phi yến bạt ngàn là điểm đến của nhiều bạn trẻ hoặc nhiều đôi uyên ương cũng tới đây để có bức ảnh cưới trên nền cánh đồng hoa tuyệt đẹp.

gio-hoa-phi-yen-hoa-huong-duong

 

—————————————–

LIÊN HỆ ĐẶT HOA
Hà Nội: (04)3 21 21 028 – Free zalo/viber 0988 903 205
Địa chỉ: Số 2, 445/50 Lạc Long Quân, Tây Hồ, HN

Sài Gòn: (08) 3 848 8539 – Free zalo/viber 098 908 1332
Địa chỉ: Số 115 Hoàng Hoa Thám, P.13, Q.Tân Bình, Sài Gòn

 www.dienhoa360.com
saledienhoa360@gmail.com

Tags: